Truy điệu, an táng 51 hài cốt liệt sĩ
Ngày: 10.08.2016
Sau thời gian nỗ lực tìm kiếm, lực lượng chức năng tỉnh Kiên Giang đã tìm kiếm, cất bốc được 51 hài cốt liệt sĩ hy sinh trong chiến tranh, trong đó liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở Campuchia là 49 hài cốt và địa bàn trong tỉnh 2 hài cốt.

     Sáng ngày 27/7/2016, tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Hòn Đất, UBND tỉnh Kiên Giang đã tổ chức trọng thể Lễ truy điệu và an táng 51 hài cốt liệt sĩ (đây là đợt 19)

Truy điệu và an táng 51 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Campuchia

 

Tham dự lễ truy điệu có đại diện Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 9, lãnh đạo UBND tỉnh và các Sở ban ngành tỉnh, huyện và đông đảo nhân dân huyện Hòn Đất.

Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang dâng hương các anh hùng liệt sĩ

 

     Số hài cốt nói trên được Đội Chuyên trách K 92 thuộc Bộ CHQS tỉnh Kiên Giang thực hiện tìm kiếm, cất bốc trong mùa khô năm 2015-2016. Trong đó, 49 hài cốt liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Kampot, vương quốc Campuchia; nâng số hài cốt liệt sĩ đã tìm kiếm cất bốc được trên địa bàn các tỉnh thuộc vương quốc Campuchia trong 19 đợt là 1.899 hài cốt.

     Tại lễ truy điệu, ông Mai Văn Huỳnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh Ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, Trưởng Ban Chuyên trách đã bày tỏ lòng tiếc thương và biết ơn vô hạn đối với các liệt sỹ, những người đã không tiếc máu xương ngã xuống vì nền hòa bình, độc lập và tình đoàn kết hữu nghị của nhân dân 2 nước Việt Nam - Campuchia.

     Đạt được những kết quả nêu trên là nhờ sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Ban Công tác đặc biệt Chính phủ hai nước Việt Nam – Campuchia, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 9; với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” đã làm vơi đi phần nào nỗi đau thương mất mát của thân nhân các liệt sỹ. Trong những năm qua, tỉnh Kiên Giang đã phối hợp chặt chẽ với tỉnh Kampot tích cực tìm kiếm và đã đưa được hàng nghìn hài cốt các liệt sỹ về với quê hương, Tổ quốc.

Ảnh: Đưa hài cốt các liệt sĩ vào khu vực làm lễ truy điệu

 

     Lễ tổ chức đón nhận năm 2016 là đợt thứ 19 kể từ năm 2001. Việc làm này một lần nữa khẳng định trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân 2 tỉnh Kiên Giang - Kampot đối với những người đã vì nghĩa lớn mà hy sinh xương máu cho nền độc lập của dân tộc, cho hạnh phúc của nhân dân.

     Đây cũng là kết quả của tình hữu nghị vĩ đại, trong sáng, thủy chung, truyền thống đoàn kết đặc biệt giữa 2 nước Việt Nam - Campuchia; là sự giúp đỡ vô tư, chí tình của chính quyền và nhân dân tỉnh Kampot, Vương quốcCampuchia.

     Ông Mai Văn Huỳnh cũng đánh giá cao những cố gắng cùng với kết quả mà các cán bộ, chiến sĩ Đội quy tập K92- Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã đạt được trong đợt quy tập hài cốt liệt sỹ lần này. “Mặc dù công tác tìm kiếm, quy tập càng về sau càng gian truân, vất vả; phải vượt qua biết bao gian khổ để đến những vùng xa xôi, hẻo lánh, núi cao hiểm trở; nhưng với tình cảm sâu nặng và quyết tâm bằng mọi giá để tìm kiếm, cất bốc, di chuyển, đưa đồng đội về với Tổ quốc thân thương, các cán bộ, chiến sĩ đã làm tròn nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó” – ông Huỳnh nhấn mạnh.

Ảnh: Chuẩn bị an táng hài cốt liệt sĩ

 

     Sau lễ truy điệu, hài cốt các liệt sĩ đã được đưa về an táng trong khuôn viên Nghĩa trang liệt sĩ huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang.

 

Nguồn tin: Văn phòng - Sở LĐTBXH