Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục - Lao động xã hội Kiên Giang tổ chức dạy nghề cho học viên cai nghiện
Ngày: 23.08.2016
Căn cứ Kế hoạch số 45/KH-BCĐ, ngày 16/3/2016 của Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh về phòng, chống tệ nạn mại dâm; cai nghiện ma túy và quản lý sau cai năm 2016 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang;

Ngày 28/3/2016, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Kiên Giang ban hành Kế hoạch số 495/KH-LĐTBXH, về thực hiện đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện năm 2016. Qua đó, Sở chỉ đạo trong thời gian qua, ngoài việc đã thực hiện tốt nhiệm vụ cai nghiện ma túy, tạo điều kiện cho học viên tham gia lao động, sản xuất. Trung tâm Chữa bệnh – Giáo dục – Lao động xã hội (CB-GD-LĐXH) tỉnh Kiên Giang còn luôn quan tâm dạy nghề cho học viên nhằm giúp học viên có cơ hội tìm kiếm việc làm khi hòa nhập động đồng. Việc lựa chọn nghề nghiệp mà mình yêu thích và phù hợp đối với mỗi người là rất quan trọng. Đối với những người đang cai nghiện ma túy thì có việc làm ổn định trở nên càng ý nghĩa hơn để giúp họ tái hòa nhập cộng đồng.

Trung tâm Giáo dục lao động xã hội thực hiện nhiệm vụ phối hợp đào tạo nghề 06 tháng đầu năm 2016, Trung tâm đã phối hợp với Trường Trung cấp nghề Dân tộc nội trú tỉnh tổ chức dạy nghề kỷ thuật xây, trát công trình cho 25 học viên đang cai nghiện bắt buộc tại Trung tâm. Thời gian học lý thuyết và thực hành là 03 tháng. Cuối khóa học tổ chức kiểm tra và được cấp Chứng chỉ nghề. Dự kiến trong thời gian tới Trung tâm phối hợp với các cơ sở dạy nghề tiếp tục mở các lớp dạy nghề phù hợp với các học viên đang cai nghiện tại Trung tâm. Mong muốn các học viên sau khi chấp hành xong quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào Cơ sở cai nghiện bắt buộc trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng, tạo việc làm ổn định cuộc sống.

Ảnh: Học viên lớp kỹ thuật xây, trát công trình

Đồng chí Bùi Thái Đằng, Giám đốc Trung tâm CB-GD-LĐXH cho biết: ngoài các khâu phân loại đối tượng để có phát đồ điều trị hiệu quả; điều trị cắt cơn, giải độc; giáo dục, phục hồi hành vi, nhân cách, mỗi học viên cai nghiện ma túy tại đây đều trải qua giai đoạn lao động trị liệu, học nghề, truyền nghề, tạo việc làm. Đây là khâu rất quan trọng, là bước đệm giúp học viên sau khi trở về có công việc ổn định, sớm hòa nhập cộng đồng và hạn chế thấp nhất nguy cơ tái nghiện.

Có thể khẳng định, dạy nghề cho học viên cai nghiện ma túy là hoạt động thiết thực, góp phần giúp học viên rèn luyện kỹ năng nghề, đồng thời hiểu được giá trị sức lao động. Bên cạnh đó, học nghề còn giúp họ có cơ hội tìm được việc làm, ổn định cuộc sống khi trở về địa phương. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi thì công tác dạy nghề cho học viên cai nghiện ma túy tại Trung tâm CB-GD-LĐXH vẫn còn gặp một số khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị và đội ngũ giáo viên. Cùng với đó, thời gian đào tạo ngắn, trong khi trình độ, nhận thức của học viên hạn chế nên hiệu quả học nghề chưa cao. Để thực hiện tốt công tác dạy nghề, thời gian tới Trung tâm CB-GD-LĐXH sẽ chú trọng hơn về cơ sở vật chất, đa dạng ngành nghề, phù hợp với nhu cầu xã hội, qua đó góp phần tích cực trong công tác cai nghiện ma túy tại trung tâm.

Lâm Văn Ảnh