Sở Lao động - Thương binh và Xã hội: Triển khai nhiều hoạt động Hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy” năm 2017
Ngày: 03.07.2017
Tệ nạn xã hội là vấn đề nhức nhối của mỗi gia đình cộng đồng và toàn xã hội, đáng quan tâm nhất là tệ nạn ma túy, mại dâm. Nó không chỉ hủy hoại truyền thống và giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội, suy thoái đạo đức, lối sống của một số bộ phận dân cư mà còn là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ lan rộng đại dịch HIV/AIDS, gây hậu quả nghiêm trọng về lâu dài đến nòi giống của dân tộc, làm ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế xã hội về nhiều mặt.

     Theo số liệu thống kê của cơ quan Công an toàn tỉnh có trên 1.400 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý (trong đó, quản lý cai nghiện bắt buộc theo quyết định của Tòa án nhân dân và cai nghiện tự nguyện tại CSCN MT đa chức năng tỉnh trên 240 người; điều trị cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng 27 người bằng thuốc CEDEMEX; điều trị ngoại trú các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế methadone cho 65 người). Thời gian qua, nhiều địa phương có nhiều cố gắng và tích cực trong công tác đấu tranh, phòng, chống ma túy và áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Qua đó, đã nhanh chóng giải quyết được nhiều người hút, chích, nghiện ma túy tại nơi công cộng và cộng đồng dân cư góp phần đảm bảo tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội tại đia phương.

     Nhằm thiết thực hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy” năm 2017. Được sự chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang.  Sở Lao động-Thương binh và Xã hội đã phối hợp các sở, ban, ngành cấp tỉnh và Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội cấp huyện triển khai nhiều hoạt động nhân “Tháng hành động phòng, chống ma túy” năm 2017 như: Phối hợp với Trung tâm phòng, chống bệnh xã hội thuộc Sở Y tế. Tổ chức Đoàn cán bộ y, bác sĩ đến Cơ Sở cai nghiện ma túy đa chức năng tỉnh tổ chức Test nhanh cho 223 học viên đang cai nghiện tại Cơ sở (Kết quả xét nghiệm có 223/223 học viên âm tính); Tổ chức buổi Míttinh hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy” năm 2017 với chủ đề “Cộng đồng chung tay hỗ trợ người nghiện ma túy” cho 256 học viên tham dự tại Cơ sở Cai nghiện ma túy đa chức năng tỉnh. Tại buổi Míttinh đã tuyên truyền về hiểm họa của tệ nạn ma túy, nhất là tác hại của các loại ma túy đặc biệt là ma túy đá, thuốc lắc, cỏ Mỹ…, tổ chức sinh hoạt giáo dục chuyên đề, hoạt động giao lưu văn nghệ, thể thao, trò chơi dân gian, nhằm tạo sân chơi bổ ích, nâng cao sức khỏe tinh thần cho học viên; triển khai cho các Trường, Trung tâm thuộc Sở tổ chức tuyên truyền 05 cuộc cho 1.800 viên chức, học sinh về tác hại của tệ nạn ma túy. Treo 13 khẩu hiệu tuyên truyền về phòng, chống ma túy tại các đơn vị trực thuộc trong suốt “Tháng hành động phòng chống ma túy”. Xây dựng mới 04 pano tuyên truyền về phòng, chống ma túy, mại dâm tại 04 huyện, thị trong tỉnh và phát hành 10.000 tờ rơi tuyên truyền về phòng, chống ma túy.

     Bên cạnh đó, Sở đã phối hợp với Trường Chính trị tỉnh, UBND phường Vĩnh Quang, thành phố Rạch Giá; Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Hòn Đất; Phòng Lao động -Thương binh và Xã hội huyện Kiên Lương; Trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật; Trường Cao đẳng Sư phạm, Trường Cao đẳng Y tế và Trường Cao đẳng nghề tổ chức 08 buổi Hội thi, sân chơi tuyên truyền, thi vẽ tranh, tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề… về phòng, chống tệ nạn xã hội và các tác hại của tệ nạn ma túy, mại dâm, HIV/AIDS cho 3.900 người là nhân dân và lực lượng sinh viên tham dự; Đài Phát thanh- truyền hình tỉnh tuyên truyền các hoạt động về phòng, chống ma túysâu rộng trong quần chúng, nhân dân.

     Có thể nói, tháng hành động phòng, chống ma túy đã được sự đồng tình hưởng ứng của các cấp, các ngành trong tỉnh nên công tác phối hợp tổ chức triển khai tuyên truyền chặt chẽ, sâu rộng. Qua đó, tạo được phong trào phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn tệ nạn xã hội nói chung, tệ nạn ma túy nói riêng trên địa bàn và giúp đỡ người nghiện về học nghề, hỗ trợ vốn tạo việc làm ổn định cuộc sống. Tuy nhiên công tác phòng, chống tệ nạn xã hội cũng còn những khó khăn như vì lợi nhuận mà các cơ sở dịch vụ, cá nhân bất chấp đạo lý, bất chấp pháp luật lợi dụng kinh doanh dịch vụ để trá hình tổ chức hoạt động vận chuyển, tàng trữ, mua bán, sử dụng ma túy. Nguy hại hơn là có khá nhiều người lao động bị lôi kéo vào ăn chơi trác táng dẫn đến nghiện ma túy và vi phạm các tệ nạn xã hội.

 

                                                                             Ngô Thị Thà, TP.PCTNXH