Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2017
Ngày: 16.11.2017
Sáng ngày 15/11, Tỉnh Kiên Giang tổ chức Lễ mittinh phát động “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới” năm 2017 với chủ đề “Chung tay chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái”.

     Đến dự Lễ phát động có ông Mai Văn Huỳnh-UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh; Lãnh đạo Hội LHPN tỉnh, Ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh, Sở Lao động-TB&XH. Cùng dự lễ phát động có các thành viên Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh, đại diện lãnh đạo các Sở, ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh; Thường trực Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ 15 huyện, thị xã, thành phố; đại diện Lãnh đạo các cơ quan, ban ngành đoàn thể Thành phố Rạch Giá; Lực lượng vũ trang, các chức sắc tôn giáo; hội viên hội phụ nữ, đoàn viên thanh niên, sinh viên, học sinh và các cơ quan thông tấn báo chí đến đưa tin, với hơn 650 người tham dự.

Hình 1: Ông Mai Văn Huỳnh - Ủy Viên BTV Tỉnh ủy, Phó CT UBND tỉnh, Trưởng ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh Kiên Giang phát biểu phát động

     Qua 10 năm triển khai thực hiện Luật bình đẳng giới trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, nhận thức của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân tham gia thúc đẩy bình đẳng giới đã có nhiều chuyển biến tích cực. Đảm bảo quyền bình đẳng giữa nam và nữ, thúc đẩy vì sự tiến bộ của phụ nữ, các mục tiêu, chỉ tiêu thực hiện bình đẳng giới đề ra gắn với các giải pháp cụ thể, lồng ghép vào kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Công tác cán bộ nữ tiếp tục được quan tâm nhiều hơn. Quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ về học tập, việc làm, chăm sóc sức khỏe được chăm lo nhiều hơn; vị thế vai trò của phụ nữ được khẳng định trên các mặt chính trị, kinh tế-văn hóa, xã hội.

Hình 2: Quang cảnh Lễ phát động

     Phát biểu tại buổi lễ, Ông Mai Văn Huỳnh nhấn mạnh “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới có ý nghĩa hết sức quan trọng để thực hiện công tác bình đẳng giới; vận động toàn xã hội tích cực hành động, thực hiện hiệu quả các chính sách, chương trình về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới; giảm thiểu tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, đặc biệt là xâm hại tình dục. Đồng thời, yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, các sở ban ngành, đoàn thể và các địa phương cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác Bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ, phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới và phòng, chống bạo lực gia đình. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật bằng nhiều hình thức, tổ chức các chiến dịch truyền thông vận động xã hội hàng năm. Kịp thời can thiệp, hỗ trợ, cung cấp các dịch vụ xã hội cần thiết cho các nạn nhân bị bạo lực, bị xâm hại đặc biệt là đối với phụ nữ và trẻ em gái; kiên quyết xử lý các hành vi, vụ việc vi phạm các quy định về bình đẳng giới vì sự tiến bộ của phụ nữ; phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới; các vụ bạo lực gia đình, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em gái..  góp phần thực hiện đạt mục tiêu của các Chương trình, Đề án của quốc gia về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới trên địa bàn tỉnh.

Hình 3,4,5: Các lãnh đạo tỉnh trao quà cho các chị hội viên phụ nữ và trẻ em

     Nhân dịp này, Ban tổ chức đã tặng 50 suất quà tiền mặt cho các phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trị giá 25 triệu đồng. Ngay sau lễ phát động, đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể cùng lực lượng đoàn viên, sinh viên cũng đã tham gia diễu hành trên các tuyến đường chính của Thành phố Rạch Giá./.

Hình 6,7 : Các đại biểu thả bóng bay và đoàn diễu hành cổ động

Phạm Kiều Diễm

                                                                Trưởng Phòng BVCSTE&BĐG