Lễ kỷ niệm 45 năm Ngày chiến thắng trở về.
Ngày: 10.04.2018

Với tin thần uống nước nhớ nguồn của dân tộc, nhân dân Kiên Giang đã thực hiện tin thần ghi nhớ công lao to lớn của các chiến sĩ Tù binh CSVN tại nhà Trại giam Phú Quốc. Vào  ngày 6/4, tại khu Di tích Quốc gia đặc biệt “Trại giam Tù binh Cộng sản Việt Nam/Phú Quốc”, thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 45 năm ngày “Chiến thắng trở về” (1973 - 2018).

(Đ/c Trương Tấn Sang nguyên UVBCH Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, đ/c Nguyễn Thanh Nghị, UVBCH Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh Ủy, đ/c Mai Văn Huỳnh Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, đ/c Nguyễn Thế Giang Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang, đ/c Phạm Bá Lữ Trưởng ban liên lạc Toàn quốc chiến sĩ Cách mạng VN bị địch bắt, tù dài.)

Đến dự lễ có đ/c Trương Tấn Sang nguyên chủ tịch nước, là cựu tù “Trại giam Tù binh Cộng sản Việt Nam/Phú Quốc” và gần 2000 cán bộ, thân nhân, chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày đang sống trên khắp cả nước về tham dự.

Tại buổi lễ, các đại biểu, các cực tù Cộng sản Việt Nam đã cùng nhau ôn lại truyền thống đấu tranh cách mạng của cán bộ, chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày, tra tấn tại Trại giam Tù binh Cộng sản Việt Nam/Phú Quốc trong chiến tranh.

(Đ/c: Mai Văn Huỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang thay mặt lãnh đạo tỉnh phát biểu tại buổi lễ)

Tại buổi lễ trang trọng thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Kiên Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Mai Văn Huỳnh chào mừng và chúc sức khỏe các đại biểu là cựu tù chính trị, tù binh ở các địa phương đã từng bị địch bắt giam cầm, tra tấn dã man tại Trại giam Tù binh Cộng sản Việt Nam/Phú Quốc” trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Đ/c Mai Văn Huỳnh Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang nhấn mạnh: “Hình ảnh của các cựu tù mãi mãi là tấm gương giáo dục truyền thống yêu nước, truyền lửa cách mạng cho các thế hệ trẻ, vun đắp tinh thần yêu nước, ý chí cách mạng kiên cường, bất khuất cho các thế hệ người Việt Nam.

(Đ/c:Lê Trung Hồ, Bí thư Tỉnh đoàn Kiên Giang phát biểu và tiếp thu ý kiến của lãnh đạo tỉnh Kiên Giang và các cô, chú cựu tù Cộng sản Việt Nam)

Tại buổi lễ đồng chí Lê Trung Hồ, Bí thư Tỉnh đoàn Kiên Giang thay mặt thanh niên Việt Nam và thế hệ trẻ trong cả nước phát biểu tiếp thu các ý kiến quý báo của lãnh đạo tỉnh và các cô, chú cựu tù, sẽ hứa tiếp tục đồng lòng cố gắng phát huy truyền thống của các chiến sĩ đã hy sinh và các cô, chú cựu tù, giữ mãi nhiệt quyết trong lòng và luốn phát huy tin thàn yêu nước nôi gương các chiến sĩ Cộng sản Việt Nam.

(Một số hình ảnh của buổi lễ kỷ niệm 45 năm Chiến thắng trở về).

Trước đó, các đại biểu đã đến viếng Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Phú Quốc, thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và đồng đội đã ngã xuống trong chiến tranh; gặp gỡ, giao lưu trao đổi và trực tiếp thăm lại Nhà tù Phú Quốc.(Minh Quân-Bích Tiên)