KIÊN GIANG SƠ KẾT CÔNG TÁC LAO ĐỘNG, NGƯỜI CÓ CÔNG VÀ XÃ HỘI NĂM 2016
Ngày: 22.07.2016
Ngày 05/7/2016, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Lao động, Người có công và Xã hội,triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2016; Hội nghị do đồng chí Võ Ngọc Thứ - Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội chủ trì, cùng dự chỉ đạo hội nghị có Phó Giám đốc Đặng Hồng Sơn, Phó Giám đốc Nguyễn Hữu Hùng, Phó Giám đốc Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Huỳnh Thị Mỹ Linh, và trên 50 đại biểu là lãnh đạo các phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc và phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các huyện, thị xã, thành phố.

Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2016.

Tại Hội nghị, đồng chí Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đánh giá cao kết quả đạt được 6 tháng đầu năm, các phòng ban chuyên môn và phòng Lao động TB&XH cấp huyện tích cực triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao đạt kết quả chủ yếu: Giải quyết việc làm cho 16.368 lượt người lao động đạt 49,6% kế hoạch, Lĩnh vực người có công: chính sách người có công được triển khai đồng bộ; phối hợp với Ban thi đua khen thưởng tỉnh tổ chức Lễ phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ Việt Nam anh hùng đợt V/2016 có 184 mẹ, có quyết định của Chủ tịch nước công nhận đợt VI/2016 đối với 138 mẹ, nâng tổng số đến nay có 1.456 mẹ VNAH (hiện còn sống 145 mẹ); Triển khai xây dựng và sửa chữa nhà ở cho người có công đạt 2.051/4.046 căn nhà đạt 50,79%, giải ngân tới thời điểm hiện nay với tổng kinh phí 58.798/149.350 triệu đồng đạt 39,36% so với kế hoạch; Lĩnh vực an sinh xã hội: Thực hiện trợ cấp xã hội cho 44.587 đối tượng, gồm trẻ em mồ côi, bị bỏ rơi, người khuyết tật, người cao tuổi… với tổng kinh phí trên 92 tỷ đồng; UBND tỉnh phê duyệt kết quả điều tra hộ nghèo, hộ cận nghèo giai đoạn 2016-2020 theo chuẩn nghèo đa chiều, kết quả toàn tỉnh có 41.202 hộ nghèo chiếm tỷ lệ 9,78%, 13.699 hộ cận nghèo chiếm tỷ lệ 3,25%. Công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em ngày càng được quan tâm hơn nhất là về sức khoẻ học tập và nhiều hoạt động vui chơi giải trí có ý nghĩa thiết thực; Tổ chức lễ phát động tháng hành động vì trẻ em tỉnh năm 2016 với chủ đề “Vì cuộc sống an toàn, phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em”; Trong tháng hành động vì trẻ em đã vận động hỗ trợ 300 suất quà, học bổng trị giá trên 80 triệu đồng.

Đ/c Võ Ngọc Thứ, Giám đốc Sở phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm, việc triển khai một số chỉ tiêu của ngành còn gặp nhiều khó khăn như chỉ tiêu đào tạo nghề đạt thấp so với kế hoạch, công tác triển khai nhà ở theo Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ ở một số huyện thực hiện chậm. Việc gia hạn cấp phát thẻ  bảo hiểm y tế cho đối tượng hộ nghèo, cận nghèo còn chậm, còn nhiều sai sót từ đó làm ảnh hưởng đến quyền lợi người thụ hưởng…

Nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm cần tập trung các nhiệm vụ chủ yếu như sau: Giải quyết việc làm từ 16.632 lượt người; Đào tạo nghề cho 21.750 người; tiếp tục thực hiện kế hoạch hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở theo Quyết định 22, tổng số 2.266 căn nhà; giảm tỷ lệ hộ nghèo trong toàn tỉnh từ 9,78% năm 2015 xuống còn 8,53 vào cuối năm 2016.

Hội nghị cũng đã đưa ra một số giải pháp chủ yếu cần tập trung thực hiện trong các tháng còn lại để đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2016 như: Lĩnh vực giải quyết việc làm, tích cực chỉ đạo và hướng dẫn lao động tại các khu công nghiệp trong và ngoài tỉnh; tham mưu UBND tỉnh tổng kết công tác giảm nghèo và bảo vệ, chăm sóc trẻ em giai đoạn 2011-2015 triển khai chương trình giai đoạn 2016-2020; tổ chức tiếp nhận, an táng hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trên chiến trường Campuchia năm 2016 và ký kết kế hoạch tìm kiếm mùa khô năm 2017, thăm viếng, tặng quà các gia đình chính sách, người có công nhân  kỷ niệm 69 năm ngày thương binh liệt sỹ 27/7; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, theo dõi tình hình thực hiện kế hoạch, kịp thời thông tin những diễn biến đề xuất cần xử lý; Phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể trong tỉnh phấn đấu thực hiện hoàn thành nhiệm vụ các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra trong năm 2016.

Hoàng Phúc