Hội thi tìm hiểu kiến thức pháp luật về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực gia đình tỉnh Kiên Giang năm 2017
Ngày: 12.12.2017
Từ ngày 05 đến ngày 06/12/2017, Sở Lao động-TB&XH cùng phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao và các sở, ngành, đoàn thể có liên quan tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức pháp luật về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực gia đình tỉnh Kiên Giang năm 2017. Hội thi là một nội dung trong chuỗi các sự kiện, hoạt động đang diễn ra sôi nổi trong “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới” của tỉnh năm nay.

     Đến dự và phát biểu khai mạc có bà Huỳnh Thị Mỹ Linh- Phó Giám đốc Sở Lao động-TB&XH, Trưởng ban Tổ chức Hội thi; cùng dự có các đồng chí là thành viên Ban Tổ chức, thành viên Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh, đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; các đồng chí Lãnh đạo UBND, lãnh đạo Phòng Lao động-TB&XH, Phòng Văn hóa Thông tin của 15 huyện, thị xã, thành phố; hơn 100 thí sinh là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, cộng tác viên, tuyên truyền viên tham gia công tác bình đẳng giới và công tác gia đình thuộc các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Đông đảo lực lượng cổ động viên là đoàn viên, hội viên phụ nữ, hội viên hội nông dân đến tham dự và cổ vũ cho hội thi, và các cơ quan thông tấn báo chí đến đưa tin, với gần 300 người.

Hình 1: Bà Huỳnh Thị Mỹ Linh - Phó Giám đốc Sở Lao động-TB&XH, Trưởng ban Tổ chức phát biểu khai mạc Hội thi

     

     Với mục đích tuyên truyền phổ biến kiến thức về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực gia đình, thu hút sự tham gia của các ngành, đoàn thể các cấp, nâng cao tinh thần tự giác, ý thức chấp hành pháp luật và đưa công tác bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới đi vào cuộc sống. Qua đó, tôn vinh những giá trị cao đẹp của gia đình, hưởng ứng Tháng hành động quốc gia vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới.

     Các đội dự thi thực hiện lần lượt qua 3 phần thi: phần thi kiến thức, phần thi trắc nghiệm với nội dung gồm các quy định về Luật bình đẳng giới, Luật phòng, chống bạo lực gia đình, các quy định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực bình đẳng giới và lĩnh vực phòng, chống bạo lực gia đình. Phần thi tiểu phẩm các đội sẽ thi diễn các tiểu phẩm ngắn nội dung liên quan đến chủ đề bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình; phòng, chống tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan. Đến tham dự Hội thi các thí sinh sẽ có dịp để vừa thể hiện tài năng của mình, vừa học hỏi kinh nghiệm của các đội bạn qua các phần thi.

Hình 2: Ban tổ chức trao cờ lưu niệm và hoa cho các đơn vị tham gia

     Qua kết quả thi của các đội, Ban Tổ chức và Ban Giám khảo đã đánh giá cao sự chuẩn bị, đầu tư về nội dung, trang phục, đạo cụ cho phần thi tiểu phẩm; các thí sinh tìm hiểu, nghiên cứu, học tập và nắm chắc các quy định, kiến thức pháp luật về Luật bình đẳng giới và Luật phòng, chống bạo lực gia đình và các văn bản có liên quan. Ban Tổ chức đã trao 10 giải chuyên đề cho phần thi kiến thức và phần thi tiểu phẩm, trao 12 giải toàn đoàn cho các đơn vị. Đơn vị huyện Gò Quao đạt giải nhất toàn đoàn, 2 giải nhì thuộc về đơn vị huyện An Minh và huyện Giồng Riềng, 3 giải ba dành cho đơn vị Thị xã Hà Tiên, huyện Hòn Đất và huyện Phú Quốc, 6 giải khuyến khích cho các đơn vị còn lại. Hội thi đã thành công, đạt chất lượng.

Hình 3: Phần thi của các đơn vị

     Hội thi tạo điều kiện cho các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, cộng tác viên, tuyên truyền viên được trang bị thêm kiến thức, kinh nghiệm để thực hiện công tác bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực gia đình tại địa phương, đơn vị. Đồng thời nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, toàn xã hội cần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục bằng nhiều hình thức, để toàn dân nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật; đưa pháp luật về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực gia đình đi vào cuộc sống. Đây cũng là dịp tạo ra bước chuyển lớn về nhận thức, tầm nhìn và hành động của các cấp lãnh đạo đối với công tác bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực gia đình của tỉnh thời gian tới.

 

Phạm Kiều Diễm      

                                                                Trưởng Phòng BVCSTE&BĐG