Hội nghị sơ kết 02 năm thực hiện Kế hoạch số 51/KH-UBND
Ngày: 02.03.2017
Ngày 24/02/2017, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết 02 năm thực hiện Kế hoạch số 51/KH-UBND ngày 15/5/2015 của UBND tỉnh Kiên Giang về tiếp nhận, quản lý, cắt cơn, giải độc và tư vấn tâm lý cho người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định tại Trung tâm Chữa bệnh – Giáo dục – Lao động xã hội (nay là Cơ sở Cai nghiện ma túy đa chức năng), trong thời gian lập hồ sơ đề nghị Tòa án nhân dân xem xét, quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.

Ông Đặng Hồng Sơn - Giám đốc Sở Lao động - TB&XH báo cáo sơ kết 02 năm thực hiện Kế hoạch số 51/KH-UBND ngày 15/5/2015 của UBND tỉnh.

Hội nghị do Đồng chí Mai Văn Huỳnh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì. Cùng dự có đồng chí Đặng Hồng Sơn - Giám đốc Sở Lao động - TB&XH, Đồng chí Lưu Thành Tín- Phó Giám đốc Công an tỉnh. Ngoài ra hội nghị còn có hơn 150 đại biểu tham dự, là đại diện lãnh đạo các sở, ngành: UBMTTQ Việt Nam tỉnh, Công an; Y tế, Nội vụ, Tư pháp, Tòa án nhân dân tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh, các phòng chuyên môn Sở Lao động TB&XH, Cơ sở Cai nghiện may túy đa chức năng tỉnh. Cấp huyện có đại diện lãnh đạo: UBND, phòng Lao động – TB&XH, Công an, Tư pháp, Tòa án nhân dân và Viện kiểm sát nhân dân.

Ông Mai Văn Huỳnh - UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Mai Văn Huỳnh đánh giá cao qua 02 năm triển khai thực hiện Kế hoạch số 51/KH-UBND ngày 15/5/2015 của UBND tỉnh đã được nhiều kết quả quan trọng đó là: Công tác tổ chức quán triệt, và triển khai thực hiện đồng bộ và có hiệu quả của các ngành, các cấp; các ngành đã có sự phối hợp đồng bộ từ khâu tổ chức hội nghị triển khai, tập huấn quy trình lập hồ sơ; phát hiện các đối tượng nghiện ma túy đưa vào Cơ sở cai nghiện; kiểm tra tính pháp lý; mở phiên họp xét quyết định đưa vào Cơ sở cai nghiện bắt buộc và công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, trang thiết bị, sẵn sàng tiếp nhận người nghiện vào Cơ sở.

Ông Mai Văn Huỳnh trao Quyết định đổi tên Trung tâm Chữa bệnh – Giáo dục – Lao động xã hội tỉnh Kiên Giang thành Cơ sở Cai nghiện ma túy đa chức năng Kiên Giang và tổ chức lại bộ máy.

Qua 02 năm triển khai tiếp nhận quản lý, cắt cơn giải đợc, phục hồi sức khỏe và tư vấn tâm lý. Cơ sở Cai nghiện may túy đa chức năng tỉnh đã tiếp nhận 204 người nghiện ma túy. Trong tổng số 204 trường hợp nghiện ma túy đưa vào cơ sở, đã có 131 trường hợp đã được Tòa án nhân dân thụ lý và ra Quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, số còn lại đang trong thời gian thụ lý. 100% người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định vào Cơ sở đều có tổ chức phân loại, theo dõi và xác định tình trạng nghiện ma túy và gửi phiếu trả lời kết quả xác định tình trạng nghiện ma túy về địa phương để làm căn cứ cho việc lập hồ sơ và tổ chức quản lý, cắt cơn, giải độc, phục hồi sức khỏe, tư vấn tâm lý cho người nghiện và đảm bảo công tác an ninh trật tự tại đơn vị.

Ông Mai Văn Huỳnh trao Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch 51/KH-UBND.

Tại Hội nghị, ông Mai Văn Huỳnh đã trao Quyết định đổi tên Trung tâm Chữa bệnh – Giáo dục – Lao động xã hội tỉnh Kiên Giang thành Cơ sở Cai nghiện ma túy đa chức năng Kiên Giang và tổ chức lại bộ máy. Cũng trong dịp này, UBND tỉnh đã trao tặng Bằng khen cho 07 tập thể và 03 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức triển khai thực hiện việc lập hồ sơ đưa người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định vào Trung tâm Chữa bệnh – Giáo dục – Lao động xã hội tỉnh trong thời gian lập hồ sơ đề nghị Tòa án nhân dân xem xét, quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Hoàng Phúc.