HỘI NGHỊ GIAO BAN CÔNG TÁC LAO ĐỘNG, NGƯỜI CÓ CÔNG VÀ XÃ HỘI KHU VỰC PHÍA NAM TẠI HUYỆN PHÚ QUỐC - KIÊN GIANG
Ngày: 22.06.2016
Ngày 16/6/2016, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị giao ban công tác Lao động, người có công và xã hội các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam tại huyện Phú Quốc tỉnh Kiên Giang; Hội nghị do đồng chí Đào Ngọc Dung, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Đại biều Quốc hội khóa XIV, Bộ Trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, cùng dự chỉ đạo hội nghị có Thứ trưởng Phạm Minh Huân, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp.

Đến dự hội nghị có đồng chí Phạm Thị Hải Chuyền, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã  hội, Lãnh đạo các cơ quan thuộc Bộ và các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ khu vực phía Nam.

Về phía tỉnh Kiên Giang có đồng chí Phạm Vũ Hồng, Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Nghiệp - Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc và lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội 34 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam cùng tham dự.

Đồng chí Đào Ngọc Dung, UVBCH Trung ương Đảng, Đại biều Quốc hội khóa XIV, Bộ Trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì Hội nghị.

Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 5 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2016 của Ngành và lấy ý kiến đóng góp dự thảo chương trình hành động của Ngành giai đoạn 2016-2020; dự thảo Thông tư liên tịch hướng dẫn khám, giám định…đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đánh giá kết quả đạt được 5 tháng đầu năm, toàn ngành đã tích cực triển khai thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu trên các lĩnh vực Lao động, người có công và xã hội; Công tác dạy nghề gắn với thị trường lao động, việc làm, giảm nghèo bền vững hiện nay đang triển khai thực hiện có hiệu quả; mặc dù trong bối cảnh có nhiều sức ép, tăng trưởng quý I, II không đạt cao, chỉ tiêu tăng trưởng khó khăn, nhiệm vụ còn lại của những tháng cuối năm còn rất nặng nề, trong điều kiện kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn diễn biến phức tạp khó lường. Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra của năm 2016, cần tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp chủ yếu sau:

- Tập trung thực hiện có hiệu quả 10 nhiệm vụ trọng tâm đã nêu trong báo cáo kết quả thực hiện 5 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2016 lĩnh vực Lao động, người có công và xã hội;

- Tiếp tục rà soát, bổ sung hoàn thiện các chính sách về Lao động, Người có công và Xã hội theo nguyên tắc, cơ chế phù hợp; điều chỉnh bổ sung và tổ chức thực hiện đầy đủ kịp thời các chính sách an sinh xã hội, phúc lợi xã hội đã ban hành; bắt đầu từ 01/7/2016, sẽ có nhiều loại văn bản khi ban hành có hiệu lực ngay, không chờ Thông tư hướng dẫn thực hiện.

- Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc Hội sửa Luật Lao động, Pháp lệnh người có công, Luật đưa lao động Việt Nam đi lao động ở nước ngoài, sửa Nghị định 21/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chế độ áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; ban hành Thông tư liên tịch hướng dẫn khám giám định bệnh, tật, dị dạng, dị tật có liên quan đến phơi nhiễm với chất độc hóa học đối với người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ.

- Lĩnh vực Dạy nghề, tiếp tục rà soát các Trung tâm dịch vụ việc làm; tăng cường thị trường lao động, giải quyết việc làm, tiến hành khảo sát việc làm của thanh niên, chỉ đạo xây dựng giáo trình hướng nghiệp đạt chuẩn quốc tế, tập trung xây dựng một số trường nghề;

- Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động các Trung tâm Giáo dục - Lao  động xã hội, đổi tên các " Trung tâm Chữa bệnh giáo dục lao động  xã hội " thành "cơ sở cai nghiện bắt buộc hoặc tự nguyện" đối với các cơ sở cai nghiện ma túy” trên cả nước.

- Tiếp tục quan tâm chỉ đạo công tác bình đẳng giới; công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em, chăm lo trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em bị xâm hại, trẻ em bị đuối nước.

Bộ Trưởng Đào Ngọc Dung, nguyên Bộ Trưởng Phạm Thị Hải Chuyền đến thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách

Bộ Trưởng Bộ Lao động - TB&XH cùng các đại biểu đến viếng, dâng hương, dâng hoa nghĩa trang liệt sĩ huyện Phú Quốc

Nhân dịp này, Bộ Trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và các đại biểu tham dự hội nghị đã đến dâng hương, dâng hoa viếng nghĩa trang liệt sĩ huyện Phú Quốc; thăm, tặng quà 03 gia đình chính sách tại khu phố IV- TT Dương Đông – Huyện Phú Quốc ./.

Sở LĐTBXH Kiên Giang